Categories
รีวิว

google meet กับการประชุมทางวิดีโอ และการโทรทางออนไลน์

google meet ทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างมาก หรือเป็นเพราะว่าgoogle meet ใช้ฟรี

google meet ในปัจจุบันอย่าง Google meeting ได้กลายเป็นตัวช่วยที่มีการ รีวิว มากที่สุดเพราะเป็นแพลตฟอร์ม ที่ทำให้เกิดการประชุมออนไลน์ เพื่อการใช้งานในเชิงธุรกิจ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นวิธีการประชุมระยะไกล ที่เสมือนจริง และเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพ ที่เชื่อถือได้รวมไปถึงช่วย เรื่องการสื่อสารอย่างมีระบบ

Google Meet เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์ม ของการประชุมที่ได้มี การพัฒนามาจาก Google ให้ผู้คนทั่วไปสามารถ ใช้งานการประชุมออนไลน์ หรือที่เรียกว่า เข้าmeet รวมถึงยังช่วยให้เกิดการสัมมนา ผ่านทางเว็บไซต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และถ้าหากอยากจะได้ แบบแฮงเอาท์ก็สามารถทำได้ด้วย ซึ่งรองรับผู้เข้าร่วม ได้สูงสุดถึง 250 คนที่เด็ดและน่าสนใจ คือแพลตฟอร์มนี้เป็นการ ใช้งานได้แบบฟรี ๆ และสามารถเข้าถึง ด้วยการผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ หรือไม่ก็อาจจะใช้ผ่าน ทางแอปพลิเคชันมือถือของ Google Meet โดยตรง

ซึ่งโปรแกรมกูเกิ้ลมีทนั้น จะได้นำเสนอที่มีมากมายหลายอย่าง ตัวอย่างเช่นการแชร์หน้าจอ เพื่อการบรรยายแบบเรียลไทม์ และยังสามารถทำ ภาพพื้นหลังที่เสมือนจริงได้อีกด้วย ทำให้กลายเป็นตัวเลือก ที่เหมาะสมและน่าสนใจ ของบรรดาธุรกิจต่าง ๆ ที่อยากจะได้หรือกำลังเลือก การใช้งานเพื่อประชุม ทางออนไลน์ได้นั่นเองค่ะ

และกูเกิ้ลมีทนั้นได้มี การเปิดตัวครั้งแรกตอนปี 2017 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้รับความนิยม มาอย่างต่อเนื่อง และทำให้การเข้าถึง มีเพิ่มขึ้นมากทุกที ซึ่งอาจจะเกิดมาจาก หลายปัจจัย ซึ่งอันแรกที่เราเห็นกันชัด ๆ เลยก็คือเรื่องของ การแพร่ระบาดของไวรัส

ทำให้การทำงาน และธุรกิจจำนวนมาก ก็เลยต้องหันมาทำงานกันที่บ้าน และทำการประชุม โดยใช้วิธีการประชุม ระยะไกลแทน

ซึ่งเราก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่าค่าความนิยมของการ โหลด google meet ในคอม ในตอนนั้นได้เกิดขึ้นมา แบบถล่มทลายนั้น ก็น่าจะมาจากความสะดวก ของการใช้งานและการเข้าถึงนั่นเอง แถมด้วยอินเทอร์เฟซ มีความเรียบง่าย ทำให้การใช้งาน ไม่ได้ซับซ้อนและยุ่งยาก

แถมยังใช้งานได้ ในหลากหลายอุปกรณ์ ที่สามารถเชื่อมต่อ ได้กับอินเทอร์เน็ต และยังทำงานร่วมกันได้กับบริการอื่น ๆ ของกูเกิ้ลอีกด้วยอย่าง กูเกิ้ลปฏิทิน หรือว่า จีเมลล์ เลยยิ่งทำให้มีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น สะดวกมากยิ่งขึ้น

อีกอย่างที่เราเห็น ก็คือการให้ความสำคัญ เกี่ยวกับเรื่องของความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว คือได้มีการตั้งรหัส การใช้งานเรียกว่าถามทุกครั้ง ตั้งแต่ต้นทาง จนกระทั่งถึงปลายทาง เรียกได้ว่าการใช้งานกูเกิ้ลมีท ก็เลยมีฟีเจอร์ที่ถือว่า มีความปลอดภัย ในระดับสูงนั่นเองค่ะ

google meet

google meet ที่เขาใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้สรุปแล้วกูเกิ้ลมีทคืออะไร?

จากที่เราได้ใช้งานเจ้ากูเกิ้ลมีท ในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ทำให้รู้สึกได้ว่า การใช้งานแพลตฟอร์ม เรื่องการประชุมออนไลน์ กลับได้รับความนิยม เพิ่มมากยิ่งขึ้นเรื่อย และทำให้การทำงาน แบบระยะไกล

รวมไปถึงเรื่องการสื่อสาร ที่เห็นหน้าเห็นตาผู้สนทนา กลายเป็นเครื่องมือ ที่จำเป็นสำหรับธุรกิจในช่วงนี้ ไปเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีหลายคน ที่ไม่ค่อยทราบว่ากูเกิ้ลมีทคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร ซึ่งในบทความนี้มีคำตอบค่ะ

ลักษณะเด่น ๆ ของการใช้งานเจ้ากูเกิ้ลมีท คือเป็นแพลตฟอร์ม ที่มีความเรียบง่ายและใช้งานง่าย ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมประชุม ไม่จำเป็นจะต้องมีสกิล อะไรทางด้านไอทีมากนัก และทำให้เกิดการประชุม ได้เพียงแค่กดคลิก ไม่กี่คลิกเท่านั้น ที่ต่อมาก็เลยกลายเป็น ตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่องค์กรต่าง ๆ นิยมเลือกใช้

โดยเฉพาะกูเกิ้ลมีท ยังมีฟีเจอร์หลากหลายของ chome เหมาะที่จะเป็นตัวกลาง การเชื่อมต่อให้เกิดการทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี และยิ่งผู้ใช้ยังสามารถ ทำการแชร์หน้าจอ ในระหว่างที่มีการประชุม

รวมไปถึงสามารถ แสดงภาพสไลด์ เอกสาร หรือแม้แต่เนื้อหาแบบอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้แบบง่าย ซึ่งทุกสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้น ได้แบบเรียลไทม์

อีกอย่างเรื่องของความปลอดภัย ก็อยู่ในระดับที่สูง ซึ่งจะเป็นตัวป้องกัน การเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกว่าเป็นความเหมาะสม กับธุรกิจอย่างแน่นอนค่ะ

google meet

มีข้อดีอะไรบ้าง ที่ทำให้กูเกิ้ลมีท เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของการประชุมทางธุรกิจ แบบออนไลน์

ถ้าจะบอกว่าการทำงาน ของกูเกิ้ลมีท มีความหลากหลายแล้ว ยังมีความได้เปรียบมากว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง เราลองไปตามดูกันค่ะ

1. เป็นส่วนประสานงาน ที่ทำงานได้แบบง่าย คือเป็นแพลตฟอร์ม ที่มีการเข้าถึงง่าย การประชุมและการใช้งาน ไม่ได้ต่างกันกับการประชุม หน้าต่อหน้าแต่อย่างใด ทำให้กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของบรรดากิจการ ที่ต้องมีการพูดคุย และเห็นหน้ากันค่ะ

2. สามารถที่จะเข้าถึง ได้ในทุกอุปกรณ์ ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งมีกันตั้งแต่ ใช้เชื่อมต่อผ่านทางคอมพิวเตอร์ พีซี แล็ปท็อป แท็บเล็ต และยังสามารถใช้งานได้กับgoogle meet ในโทรศัพท์ มือถือได้อีกด้วยค่ะ

3. มีฟีเจอร์ที่มาเป็นตัวช่วย ให้เกิดความสะดวก เรื่องของการสื่อสาร และยังสามารถทำงานร่วมกัน กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากกูเกิ้ลอย่าง google lens ได้อีกด้วย

4. ที่สำคัญเลยคือมีความเป็นส่วนตัวสูง แถมยังปลอดภัย ที่สามารถทำให้เกิด การเข้ารหัสแบบ end to end เป็นการเข้ารหัสแบบปกป้องข้อมูล ของผู้ใช้งานและบุคคล ไม่พึงประสงค์ที่จะเข้ามา ก่อกวนหากไม่ได้รับอนุญาต

5. นอกจากนี้ยังสามารถ ช่วยเรื่องของการปรับขนาด ที่รองรับการประชุมได้ถึง 250 คนเลยทีเดียว

google meet

ขั้นตอนและวิธีใช้งาน ระหว่างการประชุม

หลายคนอาจจะ ยังมีข้อสงสัยที่ว่าแล้วgoogle meet ใช้ยังไง ถ้าจะบอกว่ากูเกิ้ลมีท เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม ที่อเนกประสงค์ก็น่าจะได้ เพราะว่ามันช่วยจัด ให้เกิดการประชุม ได้อย่างง่ายดาย แถมยังเป็นตัวช่วย อำนวยความสะดวกให้อีกหลาย ๆ อย่างตามคุณสมบัติที่ทางกูเกิ้ล ได้จัดไว้ให้แล้วอย่างดี

1. สำหรับเรื่องของการกด เพื่อเข้าร่วมประชุมที่คล้าย video call ก่อนอื่นคุณจะเป็น ที่จะต้องได้รับลิงก์ หรือว่ารหัสคำเชิญจากทาง เจ้าของห้องประชุม และเพียงแค่คุณกดลิงก์ดังกล่าว เข้าไปแล้วในหน้าแรก คุณก็จะเห็นว่า ระบบมีการแจ้งให้สามารถ เปิดหรือว่าปิดใช้งานกล้อง ก่อนที่คุณจะเข้าห้องซะอีก แถมยังสามารถเปิดไมค์โครโฟน ตามที่ระบบได้แจ้งมาอีกด้วยค่ะ

2. และหากว่าเมื่อคุณอยู่ ในช่วงของการประชุม คุณก็ยังสามารถ ทำการตั้งค่าเพื่อปรับแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการปิดกล้อง หรือปิดเสียงไมค์ที่จะพูด หรือแม้แต่สามารถเปิด หรือว่าปิดคำบรรยายใต้ภาพ ก็สามารถทำได้อีกด้วยค่ะ

3. นอกจากนี้คุณยังสามารถ ทำการแบ่งปันหน้าจอ ซึ่งหากต้องการที่จะคน ในห้องประชุมได้เห็นโดยพร้อม ๆ กันก็เพียงแค่คลิกไปที่ปุ่ม นำเสนอ พร้อมกับเลือกเนื้อหา ที่ต้องการจะแบ่งปันได้ทันที ซึ่งก็ยังจะเลือกได้อีกนะคะ ว่าต้องการแบบทั้งหน้าจอ หรือว่าอยากจะเลือก แค่บางส่วนก็ได้ด้วยเช่นกัน

4. คุณสามารถสื่อสาร กับผู้เข้าร่วมประชุม ได้กับทุกคนเลย ในระหว่างการประชุม ซึ่งก็แค่เปิดไมล์ของตัวเองและคุยกัน แต่ถ้าหากว่าไม่สะดวก ที่จะพูดเป็นเสียง ในขณะที่คนอื่นกำลังบรรยาย ก็อาจจะใช้วิธีการแชท กันตัวต่อตัวก็ได้อีกด้วยค่ะ

5. และเมื่อสิ้นสุดการประชุม ผู้ดูแลห้องหรือที่เราเรียกว่า โฮสต์ก็สามารถทำการยุติ ห้องประชุมของทุกคน ได้ด้วยการกดไปที่ปุ่ม สิ้นสุดการประชุม ที่อยู่ทางด้านล่างของหน้าจอ

video call

 

ข้อแนะนำเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อาจจำเป็นต้องใช้ในระหว่างการประชุม

1. อันดับแรกก็คือเรื่อง ของการแชร์หน้าจอ จะเรียกว่าเป็นฟีเจอร์หลัก ก็น่าจะได้เพราะว่าการแชร์หน้าจอ กับผู้เข้าประชุมคนอื่น ก็แค่คลิกไปที่ปุ่ม icon นำเสนอ ต่อจากนั้นคุณก็สามารถ เลือกเนื้อหาที่อยากจะให้เพื่อน ๆ ในห้องได้เห็น แถมยังสามารถทำได้ ทั้งในเว็บไซต์และใน app ได้เลยค่ะ

2. ถ้าหากว่าคุณอยากจะเปลี่ยน ภาพพื้นหลังด้วยล่ะก็ สามารถทำได้จากการใช้ฟีเจอร์นี้ ด้วยการกดที่เมนูสามจุด แล้วก็เลือกภาพพื้นหลัง ที่คุณอาจจะตั้งค่าและเลือก เอาไว้ก่อนแล้ว ซึ่งฟีเจอร์ในการเปลี่ยนภาพพื้นหลังนี้ จะเป็นตัวช่วยให้คุณ มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้เพิ่มความมั่นใจ ให้กับคุณได้ในระดับสูงอีกด้วยค่ะ

3. นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ ที่สร้างคำบรรยาย ให้คุณแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่มีความบกพร่อง ทางการได้ยิน หรือบางคนที่ต้องการ จะเกาะติดการบรรยายอย่างใกล้ชิด ซึ่งการเปิดใช้คำบรรยาย ก็ไม่ยากค่ะแค่กด ที่จุดสามจุดแล้วเลือก เปิดคำบรรยาย ก็จะได้คำบรรยายเกิดขึ้นมาให้เลยทีเดียวค่ะ

4. ฟีเจอร์ของการเปิดและปิดเสียง ซึ่งการเปิดและปิดเสียงไมโครโฟน เป็นอีกคุณสมบัติพื้นฐานอีกอย่างที่ทาง กูเกิ้ลมีท อนุญาตให้ทำได้ผ่านทางไอคอน ที่อยู่ทางด้านล่างหน้าจอ ซึ่งการปิดไมค์โครโฟน ขณะที่มีผู้บรรยายก็จะเป็น อีกวิธีหนึ่งที่ไม่ให้ เกิดการรบกวนเพื่อน ๆ ที่อยู่ในห้องประชุมค่ะ

5. หรือถ้าหากมีความจำเป็น ที่จะต้องเกิดการสนทนา กับผู้เข้าร่วมประชุม เพื่อต้องการสื่อสารกับผู้ร่วมประชุม ในขณะที่กำลังมีการประชุมอยู่ ซึ่งคุณสามารถทักเป็นแชท หาส่วนตัวได้ ซึ่งสามารถคลิก ไปที่ไอคอนแชท ที่จะอยู่ทางด้านล่างของหน้าจอ ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่ง ที่จะให้คุณได้มีโอกาส สื่อสารกับผู้เข้าร่วมประชุม ได้อีกหนึ่งช่องทางค่ะ

โดยสรุปแล้วกูเกิ้ลมีท ก็คือหนึ่งในแพลตฟอร์ม การประชุมวิดีโอที่ง่าย และปลอดภัย แถมยังเกิดความหลากหลาย ในการสื่อสารกับผู้เข้าประชุม ทำให้กูเกิ้ลมีท ก็เลยกลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ที่จะมุ่งเน้นให้เกิดการบริการ ที่ผสมผสานในเรื่องของ การทำความเข้าใจกับคนกลุ่มใหญ่

ทำให้กูเกิ้ลมีทก็เลย กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยม ที่มีอยู่ในเวลานี้เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งถ้าหากว่าใครเล็งเห็นแล้ว ว่ามันมีความสำคัญก็รีบไปโหลดgoogle meet เวอร์ชั่นล่าสุด มาใช้งานกันได้เลยค่ะ

บทความพิเศษที่น่าสนใจ

เรียบเรียงโดย NANAMI