Categories
รีวิว

แนะนำ google lens แอบค้นหาด้วยภาพ หลักการใช้งาน หนึ่งแอพพลิเคชันดีๆ จากกูเกิล

google lens แอปค้นหาด้วยรูป หนึ่งแอพพลิเคชันดีๆ จากกูเกิล ใช้งานง่าย สะดวกมากขึ้น

วันนี้เราจะมา รีวิว แอพพลิเคชันน่าใช้อีกหนึ่งตัวอย่าง google lens (กูเกิ้ล เลนส์) อีกหนึ่งแอป จากกูเกิล ต้องบอกว่าเจ้าแอป กูเกิ้ล เลนส์ เป็นแอป ค้นหาด้วยภาพ ผ่านการพัฒนาโดยกูเกิล ซึ่งใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะของการค้นหาด้วยภาพ เพื่อวิเคราะห์ภาพถ่ายด้วยกล้องสมาร์ตโฟน

ถึงแม้ว่าในตอนนี้แอป จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่การพัฒนานั้น กลับยังไม่ไม่เปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่ ในปี 2014 Google ๆ ได้เปิดตัว กูเกิ้ล เลนส์ ซึ่งเป็นแอปที่มีการค้นหาด้วยภาพ เป็นครั้งแรก โดยแอปออกแบบมาเพื่อจดจำ และวิเคราะห์ภาพด้วยกล้องสมาร์ตโฟน โดยจะให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรูปที่ถ่าย

ต้องบอกว่าในช่วงแรก app ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีปัญหาในเรื่องการจดจำ และการระบุวัตถุที่แม่นยำจนในปี 2017 Google ได้ประกาศเปิดตัว Google Lens Search ผ่านระบบ android และ IOS ซึ่งตัวแอปเหมือนนำข้อผิดพลาดของแอป ในปี 2014 มาแก้ไข เพราะเจ้า GoogleLens camera ตัวนี้จะมีความแม่นยำมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้อัลกอริทึมของเครื่องในการเรียนรู้ เพื่อจดจำและวัตถุภายในภาพ

ซึ่งในการเปิดตัวแอปนี้ เน้นไปที่การจดจำวัตถุเป็นหลัก ทำให้ผู้ใช้นั้นๆ สามารถระบุและเรียนรู้เพิ่มเติมภายในภาพนั้นได้ เมื่อเวลาผ่านไป แอปได้พัฒนาจนมีคุณสมบัติที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการจดจำข้อความ การระบุจุดสังเกต และการสแกนบาร์โค้ด

และในปี 2018 Google ประกาศว่า googlelens จะร่วมกับ Google Photos เป็น Google Lens camera ทำให้ผู้ใช้สามารถหาวัตถุได้จากรูปภาพของคุณได้ ในปี 2019 GoogleLens จะร่วมเข้ากับ Google Search ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลโดยใช้กล้องสมาร์ตโฟนได้ ในปี 2020 GoogleLens ประกาศคุณสมบัติใหม่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ระบุและแปลข้อความด้วยลายมือได้

google lens

google lens หลักการทำงานของเทคโนโลยีอัจฉริยะค้นหาด้วยการถ่ายรูปและการสแกนสิ่งของ

ต้องบอกว่า googlelens เป็นเทคโนโลยี ที่ผลิตออกมาเพื่อช่วยให้การใช้งานสมาร์ตโฟนได้ดียิ่งขึ้น เหมือนกันกับ google ฟอร์ม ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้แอปผ่านสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตได้ เป็นเทคโนโลยีจดจำภาพของวัตถุหรือสิ่งของ เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับของชิ้นนั้นๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะรู้เรื่องราวรอบๆ ตัวได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น หลักการทำงานหลักๆ คือการจดจำวัตถุหรือสิ่งของ จากนั้นก็ให้ข้อมูลของชิ้นนั้นให้กับผู้ใช้

ซึ่งการทำงานสำคัญคือ การจดจำรูปภาพ ซึ่งระบบข้อมูลของ GoogleLens scan จะต้องมีฐานข้อมูลเกี่ยวกับรูปเยอะมากๆ และฐานข้อมูลของ กูเกิ้ล เลนส์ มีทั้ง คน สัตว์ สิ่งของ พืช ซึ่งเราจะมายกตัวอย่างของการให้ข้อมูลเกี่ยวกับดอกไม้ ผู้ใช้ก็จะได้รู้เกี่ยวกับชื่อ ดอกไม้ที่พบได้ทั่วไป และลักษณะของ flower

และนอกจากบอกข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสิ่งของ หากว่าคุณอยากรู้คุณสมบัติทั่วไปของผลิตภัณฑ์ ผู้ใช้ก็แค่ถ่ายรูปของ product จากนั้น GoogleLens open ข้อมูลพื้นฐาน เช่น ผลิตโดยใคร ซื้อได้ที่ไหน มีคุณสมบัติเด่นยังไง มีราคาเท่าไร นอกจากจะค้นหาด้วยรูปได้ ความอัจฉริยะอีกอย่างของสามารถค้นหาจากข้อความที่เราเขียนลงบนแอป กูเกิ้ล เลนส์ อีกด้วย

เช่นถ้าหากว่าผู้ใช้ถ่ายรูปเมนูอาหาร แอปจะอ่านข้อความผ่านรูปภาพ แล้วทำการประมวลผลข้อมูลออกมาถึงส่วนผสมและข้อมูลทางโภชนาการของอาหารนั้นๆ

google lens

กูเกิ้ลเลนส์ วิธีการใช้ GoogleLens-Chrome ประโยชน์ใช้สอย ของแอป ที่ไม่ธรรมดา!!!

แอป กูเกิ้ล เลนส์ เป็นเทคโนโลยี AI ในการจดจำรูปภาพเพื่อช่วยคุณตามหาข้อมูลที่ต้องการรู้ได้รวดเร็ว และมีความแม่นยำในระดับหนึ่ง นอกจากนี้แอปยังทำงานร่วมกับบริการต่างๆ กูเกิ้ล ไม่ว่าจะเป็น กูเกิ้ล โฟโต้, กูเกิ้ล แอสซิส และ กูเกิ้ลเซิท

ต้องบอกว่าเป็น หนึ่งในแอป ที่มีประโยชน์มากพอสมควร วันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ใช้สอย ของแอปพลิเคชันกัน เริ่มต้นจากคุณสมบัติหลักของแอป อย่างการค้นหาด้วยภาพ เราสามารถใช้แอป เพื่อค้นหาข้อมูลต่างๆ ด้วยการผ่านเลนซ์กล้องแค่ไม่กี่วินาที ทำให้คุณค้นหาข้อมูล ของวัตถุและสถานที่ ได้ไม่ยากโดยผ่าน กระบวนการถ่ายรูปเท่านั้นเอง ข้อมูลที่จะได้รับเช่น ชื่อ ประวัติ และบทความที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งถ้าหากว่าเราเดินทางไปเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ข้อแนะนำแอปนี้เลยค่ะ ประโยชน์ข้อต่อไปเป็นการแปลภาษา อย่างที่เราเคยกล่าวไปแล้วว่า แอป ยังสามารถอ่านข้อมูลจากข้อความได้ ดังนั้นการแปลภาษาจังไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะแค่ต่อกล้องไปที่ข้อความภาษาอังกฤษ แอปก็จะ translate ออกมาให้ผู้ใช้ทันที

ประโยชน์ถัดไปเป็นเรื่องของการค้นหาสินค้า อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า ข้อดีอย่างของแอป คือสามารถบอกผู้ใช้ได้ว่า สินค้านี้มีขายที่ไหน มีคุณภาพแบบไหน มีคะแนนรีวิวมากน้อยยังไง และนอกจากการหาข้อมูลแล้ว แอปก็ยังมีข้อดีของการจดจำภาพ แยกข้อความจากรูปภาพ ทำให้การคัดลอง และวางข้อความในส่วนที่แยกออกมาแล้ว มันเรื่องง่ายไปเลยเมื่อมี googlelens

และนอกจากที่พูดไปทั้งหมดแล้ว GoogleLens-download มาไว้บนเครื่อง ก็ยังมีประโยชน์กับการศึกษาอีกด้วย สำหรับประโยชน์ในด้านการศึกษาคือผู้ใช้สามารถสแกนโจทย์คณิตศาสตร์ หรือสมการที่ซับซ้อน แอปก็สามารถให้คำตอบและจะบอกแนวคิดให้กับผู้ใช้ได้

ประโยชน์อย่างถัดไปเป็นประโยชน์ของแอป เกี่ยวกับการเข้าถึง ต้องบอกว่านอกจากประโยชน์ที่กล่าวมาแล้วแอปยังสามารถช่วย ผู้บกพร่องทางสายตา ด้วยการเปลี่ยนจากข้อความเป็นเสียงได้อีกด้วย ถือว่าเป็นแอปที่ดีเลยค่ะ ถ้าหากว่า วันข้างหน้าสามารถนำทางผู้บกพร่องทางสายตาด้วยคงดีมากกว่านี้มากแน่ๆ

google lens

กูเกิ้ลเลนส์ ในชีวิตประจำวัน นวัตกรรมใหม่ที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกอย่างไร

ต้องบอกว่าแอป กูเกิ้ล เลนส์ เป็นแอป ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น และแค่คลิกปุ่ม GoogleLens-iPhone ก็สามารถระบุวัตถุ หรือสิ่งที่เราต้องการรู้ได้ในทันที มันเลยกลายเป็นอะไรที่ดีมากๆ เลยค่ะ

สำหรับคุณสมบัติที่น่าประทับใจคือ การระบุสิ่งที่เราเจอได้ในทันที เช่น เราเจอดอกไม้ข้างถนน แล้วอยากรู้ว่าเป็นดอกอะไร ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่เรียนพฤกษศาสตร์ หรือเพียงแค่อยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ วัตถุรอบๆตัว ก็สามารถเล็งกล้องไปที่สิ่งของ หรือข้อความนั้นๆ ได้ในทันที ถือว่าสะดวกมาก

และสำหรับใครที่ทำงานต่างประเทศ หรือมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปทางประเทศ GoogleLens-Android ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ให้กับผู้ใช้ ซึ่งจะบอกว่าในวันข้างหน้าแอป ยิ่งมีความจำเป็นกับเรามากขึ้น แล้วข้อดีอีกหนึ่งอย่างของแอป ที่เราชอบมากๆ เลย ก็คือการช่วยเหลือผู้บกพร่องทางสายตา ทำให้แอปมีผลกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บกพร่องทางสายตา

เอาซะมากเลย พวกเขาสามารถรู้เรื่องราว รอบตัวผ่านเสียง จากแอป googlelens และต้องบอกว่ายิ่งอัปเดต ฟังก์ชันของแอป ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยรวมแล้วถือว่าแอป เป็นเครื่องมือ ที่อาจจะมาเปลี่ยนวิถีชีวิตเราในวันข้างหน้า เพราะความสะดวกสบาย ของการหาผลิตภัณฑ์ และยังพาเรายังแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ แอปเลยทำให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และสนุกมากขึ้น

app

และนอกจากบทความนี้แล้ว เราก็อยากที่จะแนะนำบทความที่น่าสนใจอย่างบทความเรื่อง ต้นไม้น่ารักๆ และ รายชื่อเพลงฮิตติดหู

เขียนโดย -หลงวาริน-