Categories
รีวิว

Goodnote สุดยอดแอปจดบันทึกในแบบมือ ที่พร้อมจะสร้างประสบการณ์ในการจดบันทึกงานในแบบของคุณ

Goodnote แอปสมุดจดงาน มีลูกเล่นและเทคนิค ให้คนใช้เทคโนโลยี ที่ชอบจดบันทึกด้วยมือ

Goodnote สวัสดีครับพี่น้องผู้อ่านที่น่ารัก เป็นอย่างไรกันบ้าง วันนี้ผมจะชวนพวกคุณ รีวิว ไปอ่านการใช้ แอปการจดบันทึก ที่มีอยู่ใน ipad

วันนี้เรามาดูว่า แอปที่มีใช้ ในการจดงานได้ ที่ควรรู้ทั้งหมด สามารถมีไว้ ในเครื่องได้ทั้งหมดด้วย ความสามารถในการใช้งาน เรามาเริ่มดูกันเลย

แอปGoodNotesซึ่งเป็นแอป ซื้อgoodnote ที่แทบทุกสายอาชีพมักใช้กัน มีลักษณะเด่นคือ มี UI ที่ง่ายต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเลือกปก ถ้าอยากเลือกลายกระดาษ อยากเปลี่ยนสีของหัวปากกา

อีกทั้งสามารถเพิ่มเติมได้เอง แต่จะมีแบบ goodnote ราคานักศึกษา สำหรับนักเรียนและนักศึกษา จะเรียนกว่าเป็น goodnotes 5 ลดราคา ตามที่ร่ำลือกันหรือเปล่า

และยังคงมีฟีเจอร์ ที่สามารถหาคำลายมือที่เราจด และถ้าอยากสแกนรูป เพื่อนำไปแปะในโน้ตของเราก็ได้ ความสามารถจัดเก็บ แยกไฟล์ให้อยู่ในโฟลเดอร์ อย่างมีระบบและสวยงาม อาจมีความต้องการใช้งานมากขึ้น ข่าวที่มีขึ้นว่า goodnote ลดราคา 2022 ผมว่าเราควรสอบ goodnote ราคาล่าสุด

แอปNotability เป็นอีกแอปมาคู่กับ แอปgoodnotes ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ก็คล้ายกัน แต่มีเพิ่มเติม ก็จะเป็นการอัดเสียง และรูปแบบงานวางไฟล์ ที่อยู่ในเอกสาร

แอปNoteshelf มีลักษณะที่เรียบง่าย ต่อการใช้งาน และออกแบบเรียบง่าย ฟีเจอร์ที่ใช้งาน ก็มีไม่แพ้ใคร สามารถจดงานได้ตามชอบ อยากวาดรูปก็ได้ มีให้จดเลคเชอร์ รวมถึงสามารถเขียน แก้ไขงานบนไฟล์pdf ยังมีการอัดเสียง นอกจากนั้นยังสามารถ ปรับและแต่งลักษณะสมุด ที่ใช้จดได้ตามต้องการอีกด้วย

แอปNotes เป็นแอปที่ติดมากับทุกเครื่อง และคนส่วนใหญ่มักใช้แอปนี้ เพื่อการจดบันทึกข้อความ หรือ แค่โน้ตเล็กน้อย ทำเป็นเช็คลิสต์ได้ จะใช้วาดรูป หรือระบายสีด้วย จะสแกนเอกสารก็ได้ แต่งานพิมพ์แบบสั้นจะเหมาะกับแอปนี้ที่สุด

ที่ผมจะนำเสนอวันนี้คือGoodnote ที่หลายคนจับตามอง ผมเองก็เคยเห็นคำถาม goodnote ฟรีไหม หรือบางทีก็เป็นคีย์รองบนเว็บ โหลดgoodnotes 5 ฟรี แค่คิดตามหลักทั่วไป ก็คงตอบกันเองได้ ว่าแต่เรามาดู แอปการใช้งาน กันดีกว่าครับ

Goodnote 10 ข้อที่เป็นพื้นฐาน สำหรับมือใหม่ ที่จะใช้สมุดโน๊ต

ข้อที่หนึ่งคือ เป็นแอปที่เพิ่มได้ไม่จำกัด และสามารถนำเข้า ไฟล์ PDF มาประกอบได้ด้วย เมื่อเปิดแอปเข้ามาแล้ว จะเป็นหน้าแฟ้มรวมสมุด และถ้าเพิ่งโหลดมา จะเป็นหน้าว่างเปล่า การสร้างสมุดทำได้ โดยกดเครื่องหมายบวก

ข้อที่สองคือ ให้จัดหมวดหมู่สมุดโน้ตได้เอง Folder เพื่อไว้เก็บงานเรา ในเครื่องหมายบวก จะมีคำสั่งขึ้นมาคือ Export – ไฟล์เพื่อส่งออก , Duplicate – คัดลอกทั้งหมด , Move – ย้ายโฟลเดอร์ , Trash – ลบสมุดเล่มนั้น , Favorite – สมุดที่เราใช้บ่อย ควรกดดาวไว้

ข้อที่สามคือ สร้างสมุดเล่มใหม่ ได้แบบไม่จำกัด จะกำหนดหน้าปก และกระดาษด้านใน ได้ตามที่ชอบ

ข้อที่สี่คือ เครื่องมือมุมมองกระดาษ เมื่อเราเขียนไปแล้ว สามารถกดเครื่องมือ เป็นสี่เหลี่ยมสี่ช่อง ที่อยู่มุมบนซ้าย จะเห็นมุมมองของกระดาษ จะทำการเคลื่อนย้าย หรือว่าจะเพิ่มหน้า หรือจะคัดลอกหน้าได้

ข้อที่ห้าคือ เครื่องมือจำเป็น คือปากกา ที่มีให้เลือกใช้สามแบบ และเลือกสีได้หลายแบบ

ข้อที่หกคือ สามารถพิมพ์ได้ จะเพิ่มฟอนท์มาจากข้างนอกได้

ข้อที่เจ็ดคือ เครื่องมือ Zoom เพื่อให้ไปหาตำแหน่งงาน ที่จะเขียนง่ายขึ้น และสะดวกในการมอง

ข้อที่แปดคือ เพิ่มรูปจากการ Crop แบบสี่เหลี่ยม หรือแบบอิสระ รูปจากของงาน ที่อยากเลือกมาใช้ได้

ข้อที่เก้าคือ กดปิดปากกา เวลาต้องการอ่านทบทวน เพื่อกันการเผลอไปเขียน

ข้อที่สิบคือ ตั้งค่ากระดาษ เพื่อให้เป็นแนวตั้ง หรือแนวนอนได้ ถ้าตั้งเป็นแนวนอน ถ้าเลื่อนไปทางใด แอปจะเพิ่มหน้าให้เอง

Goodnote

มือใหม่ควรเข้าใจ goodnotes วิธีใช้ สำหรับมือใหม่เบื้องต้น

ข้อที่หนึ่งคือ วิธีเปลี่ยนปกสมุดแบบง่ายๆ กดที่สี่เหลี่ยม แล้วกดบวกภาพ แล้วลากเข้าสมุด

ข้อที่สองคือ วิธีเพิ่ม Template กระดาษ กดที่ฟันเฟือง กดเลือกสมุดโน๊ต แล้วสร้างกลุ่มใหม่ ตั้งชื่อแล้วนำเข้าได้

ข้อที่สามคือ วิธีลบกระดาษ กดที่สี่เหลี่ยม เลือกกระดาษที่จะลบ

ข้อที่สี่คือ วิธี Copy กระดาษ กดเหมือนข้อสาม เลือกแล้วคัดลอก กดวางหน้ากระดาษ

ข้อที่ห้าคือ วิธี แปลงตัวเขียนเป็นตัวพิมพ์ ด้วยการกดบ่วง ไปวางที่จข้อความที่อยากแปลง กดคัดลอกแล้ววาง

ข้อที่หกคือ วิธีเพิ่ม รูป สติ๊กเกอร์ เปิดรูปภาพที่ต้องการ แล้วลากไปวางที่โน๊ต

ข้อที่เจ็ดคือ วิธี Duplicate ไฟล์ ไปที่หน้ารวม แล้วกดเครื่องหมายถูก จะได้ไฟล์ตามสำเนาเลย

ข้อที่แปดคือ วิธี เพิ่มสี ปากกา กดที่แถบสี แล้วเลือกกำหนดเอง จะได้สีตามชอบ

ข้อที่เก้าคือ วิธี Backup File ลง Google Drive กดที่ฟันเฟือง กดที่ตั้งค่า เลือก backup อัตโนมัติ ให้เก็บบน cloud

ข้อที่สิบคือ วิธี ใช้ iCloud กดที่ฟันเฟือง เลือกการตั้งค่า กดเปิดใช้ iCloud

เครื่องมือในการจด ที่จำเป็นต้องรู้ หรือมีไว้ทำงาน ในแอปพลิเคชันGoodnote

ตามจำนวนของเครื่องมือ ผมดูว่ามีสิบอย่าง แต่ในที่นี้ ผมจะขอแนะนำบางอย่างเท่านั้น จำนวนสี่ข้อ ที่อาจจะแตกต่างกัน กับการใช้งานทั่วไป

ชิ้นที่หนึ่งคือ เครื่องมือไฮไลต์ เป็นการเน้นข้อความ เราเลือกสีสันได้ตามที่ชอบ

ข้อที่สองคือ เครื่องมือเชือกบ่วง จะใช้เมื่อเรา ต้องการย้ายข้อความ หรือย้ายรูปภาพ หรือสิ่งที่ต้องการ ด้วยการวงเส้นประ ให้ตรงกับที่ต้องการ แล้วลากเพื่อย้ายตำแหน่ง

ข้อที่สามคือ เครื่องมือกล่องข้อความ ใช้พิมพ์ข้อความ ที่แยกต่างหาก แบบไม่ต้องการเขียนเอง แบบอักษรกับขนาดและสี แล้วก็กรอบข้อความ สามารถเลือกได้หลากหลาย

ข้อที่สี่คือ เครื่องมือเลเซอร์ ใช้เมื่อต้องการชี้ ให้รู้ตำแหน่งในการอ่าน หรือการพรีเซนต์งาน มีให้เลือกเป็นแบบจุด และเป็นแบบเส้น

goodnotes วิธีใช้

บทสรุปการใช้งาน กับความเข้าใจ ในการใช้งาน

สำหรับผู้ที่ใช้Goodnote คงต้องใช้ความสามารถ ในการผสมผสานงานเขียน ให้เข้ากับศิลปะ ที่ในโปรแกรมได้มีไว้ให้ คงไม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ

ผมได้สรรหา เนื้อหาและสรุปเอาไว้ ให้ทั้งท่านผู้อ่านและตัวผม ได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ผมหวังว่าเนื้อหาเหล่านี้ จะทำให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์ที่สุด ติดตามเนื้อหากันต่อไปนะครับ สวัสดีครับ

ซื้อgoodnote

เขียนโดย FateNama